Tâm sự Sau Đại hội của Võ sư Trần Xuân Mẫn

Thứ tư - 25/10/2017 22:20
Ngày 17 tháng 9 năm 2017 là một trong những ngày hạnh phúc của đời tôi, ngày đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022 tại thành phố Tam Kỳ.
Tâm sự Sau Đại hội của Võ sư Trần Xuân Mẫn

Gần 7 năm làm Chủ tịch Hội, tôi đã được hầu hết anh em trong Ban Chấp hành đồng lòng ủng hộ, kê vai gánh vác việc chung. Thành quả của nhiệm kỳ đầu tiên được báo cáo trước Đại hội là không ít và không nhỏ.

      Trước khi thành lập Hội, các lò võ tự phát từ một phong trào manh mún, mạnh ai nấy dạy, dạy gì thì dạy, có phép hay không phép vẫn dạy, các huấn luyện viên hầu hết là không có giấy chứng nhận trình độ chuyên môn; đến nay đã có 45 câu lạc bộ võ cổ truyền được tập hợp lại và chịu sự quản lý của chính quyền, sự hướng dẫn chuyên môn của Hội; đã có 26 huấn luyện viên và chuấn võ sư, 24 võ sư, 3 võ sư cao cấp và 1 đại võ sư. Hội đã đăng cai tổ chức thành công Giải Vô Địch Võ thuật Cổ Truyền Miền Trung-Tây Nguyên  trong chương trình Festival Di Sản Văn Hóa Quảng Nam năm 2013 tại huyện Điện Bàn. Hội cũng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Tam Kỳ tổ chức thành công 3 đêm thi đấu đối kháng Võ cổ truyền từ ngày 18/3 đến 20/3/2015 tại quãng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ và phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Điện Bàn tổ chức thành công buổi tọa đàm “Bảo tồn và phát triển Võ cổ truyền huyện Điện Bàn”. Ngoài ra, Hội cũng đã cung cấp huấn luyện viên cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch mở lớp Tập huấn thể dục dưỡng sinh người cao tuổi tỉnh Quảng Nam trong nhiều năm qua và đảm nhận thành công việc tổ chức biên đạo, biểu diễn võ cổ truyền và võ dưỡng sinh được trực tiếp truyền hình trên đài QRT trong lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ VII – năm 2014 … Đó là công sức đóng góp của một số đông anh em trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.

      Khi hết nhiệm kỳ, tại Đại hội vào chiều ngày 17/9/2017, tôi đã dành hết sự chân thành để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với anh Nguyễn Thành Tự, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, người mà tôi phải nói là “không có anh thì không có Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam” và bày tỏ sự biết ơn không nhỏ đối với anh Hồ Tấn Cường, đương nhiệm Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch là chỗ dựa cứng rắn và vững chắc cho tôi vượt qua thời gian đầy thử thách suốt nhiều tháng trời hướng tới chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ II, “không có anh thì không có Đại hội trọng thể, minh bạch lần này”.

      Tại Đại hội, tôi cũng vô cùng cảm kích trước cách ứng xử tình nghĩa của Ban Chấp hành đã dành cho tôi; đặc biệt là của võ sư Trần Hữu Ngữ, người em thân thương mà tôi hết lòng tin tưởng và quyết chọn để giới thiệu với Ban Chấp hành mới bầu vào vị trí thay tôi trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

      Đại hội thành công quá sự mong đợi của tôi!

      Sau Đại hội này, tôi chia tay với những người đã giúp tôi rất nhiều trong công việc; chia tay với Ban Chấp hành, những người huynh đệ đồng đạo võ lâm đã cùng tôi hoàn thành chương trình công tác Hội từng năm; chia tay với Hội để dành nhiều thời gian hơn cho hai việc mà tôi tâm nguyện cả đời phải làm được là sưu tầm tư liệu biên soạn “Lược sử Võ Ta Quảng Nam” và “Xây dựng Võ dưỡng sinh thuần Việt” từ võ cổ truyền Việt nam để cho mọi người đều được tập Võ của dân tộc mình.

      Và…  cũng phải nói rằng, sau Đại hội tôi được chia tay với áp lực nặng nề do thứ nguyên tắc cứng nhắc được sử dụng làm công cụ để hạn chế kết quả công việc của tôi suốt một thời gian dài !!

      Nhưng rồi, cuối cùng… trước và trong Đại hội, anh em càng hiểu tôi và muốn tôi còn làm việc với anh em. Các anh Lãnh đạo ở Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng không muốn tôi nghỉ hẳn. Từ đó, Ban Chấp hành thay đổi Điều lệ tổ chức, hoạt động của Hội, thành lập “Hội đồng cố vấn”, thống nhất giới thiệu và bầu tôi làm Chủ tịch Hội đồng với tỷ lệ tín nhiệm công khai là 100%.

      Bây giờ tôi đã được thong dong như nội dung bài thơ của tôi khắc trên bia đá ở võ đường Kỳ Sơn:

      “Vui thú tiêu dao một cảnh nhà

Võ đường lưu dấu trăm năm qua

Bốn mái âm dương mờ nét nhạt

Hai sân sau, trước lẫn bóng tà

 

     Hình ảnh ngày nào thầy vung đao

Múa quyền, đá "Bổng đả ba đào"

Giữa đám môn sinh chuyên cần tập

Bây giờ hồi tưởng thấy nao nao

 

      Cảnh cũ giờ đây có đổi thay

Là không còn bạn, vắng bóng thầy

Chỉ ta độc ẩm bên bầu rượu

Ngấm rồi... đọc thiệu, múa kiếm say

 

       Một khúc "Mai Hoa", khúc "Huỳnh Long"

Hoa rụng, Rồng bay dưới trăng trong

Tai nghe gió kiếm như gió núi

Mắt thấy ngàn sao rực sáng lòng

…...

                                    * Võ sư Trần Xuân Mẫn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản quyền 2017 thuộc về Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Lô C -192 đường Trần Phú nối dài, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: BCH Hội khóa 2 | Điện thoại: 02353.810278
https://lichworldcup2022.com/, https://linkvaobong88ag.vip, https://nhacailucky88.net, https://manclub.link
Đang truy cập: 5   Thành viên online:    Máy chủ tìm kiếm:    Khách viếng thăm:    Hôm nay: 97   Tháng hiện tại: 2,941   Tổng lượt truy cập: 315,243  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây